20 เมนูอาหารที่บินไปอเมริกา แล้วต้องลอง

สหรัฐอเมริกา ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพซึ่งคนทั้งโลกล้วนอยากปักหมุดไปเยือนซักครั้ง ด้วยความที่เป็นประเทศซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่ ทำให้อเมริกามีพิกัดน่าเที่ยวในหลากหลายบรรยากาศ แถมในตัวเมืองแต่ละเมืองก็ยังมีเสน่ห์แตกต่างกันแบบไม่ซ้ำ นอกจากนั้นประเทศนี้ยังมีวัฒนธรรมอาหารที่น่าสนใจซึ่งควรต้องไปชิมกันให้ได้อีกสารพัดเมนูเลยจ้า ที่เที่ยวก็เจ๋ง อาหารก็แจ๋ว ต้องไปโดนกันซักครั้งแล้วละ จริงมั้ย? และถ้าสนใจ ไปส่องโปรฯ ตั๋วเครื่องบินอเมริกาเจ๋งๆ กันได้จาก Traveloka Travel & Lifestyle Super App เลยนะ โปรเพียบ ราคาดี จองง่าย ไปชิลล์ในอเมริกากันได้แบบไม่ยุ่งยากเลยละ แถมไม่ใช่แค่ตั๋วเครื่องบินเท่านั้นที่ราคาดี ยังมีที่พัก รถเช่า รถรับส่งสนามบิน และที่เที่ยวราคาดี๊ดี โปรโมชั่นโค้ดใช้ลดราคาได้แม้แต่กระทั่งช่วงไฮซีซั่น 

ก่อนจะไปเตรียมตัวแพ็คกระเป๋า อยากให้กดเข้าไปอ่านมาตรการกันก่อนได้เลย เพราะจะได้รู้กฎระเบียบการเข้าประเทศ และเงื่อนไขอื่นๆ เพราะบางประเทศอาจจะต้องเตรียมเอกสารเพื่อรับรองการฉีดวัคซีน เช็คมาตรการกดที่นี่

20 เมนูที่ต้องลองในอเมริกา

Baffalo-Wings

1. Baffalo Wings

เมนูที่หลายคนอาจเคยกินและติดอกติดใจกันจากหลายร้านในเมืองไทย กับปีกไก่ทอดสูตรเมือง Baffalo ของนิวยอร์ก ซึ่งนำปีกไก่ทอดกรอบๆ ไปคลุกกับซอสรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอมอร่อยกินเพลิน ชนิดที่บางทีก็กินกันจนเกินการเป็นของว่างลามปามไปจนอิ่มแบบมื้อหลักเลยก็ยังได้ ไปถึงต้นตำรับแล้วทั้งที ต้องไปชิมกันให้ได้นะว่าเมนูฉบับไทยกับสไตล์อเมริกันน่ะ อันไหนจะแซ่บกว่า!

Hot-Dog

2. Hot Dog

อาหารกินง่ายในแบบฉบับอเมริกัน ซึ่งนับเป็นอาหารที่มาคู่กับการชมการแข่งขันเบสบอลทุกแม็ตช์ในประเทศนี้ ว่ากันว่าในตลอดฤดูกาลแข่งขันเบสบอลที่ยาวนานประมาณ 7 เดือนนั้น ชาวอเมริกันที่เข้าไปชมการแข่งในสนามกินฮอทด็อกรวมกันไปถึงประมาณ 26 ล้านชิ้นเลยจ้า! ฮอทด็อกฉบับอเมริกันนั้นมักจะใส่เครื่องปรุงหลักสามอย่างคือมัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศ และผักดอง เพื่อเพิ่มความแซ่บให้เมนูนี้ เป็นอีกเมนูที่ไปถึงต้นตำรับแล้วควรต้องลอง

Reuben-Sandwich

3. Reuben Sandwich

แซนด์วิชเสิร์ฟร้อนสัญชาติอเมริกันที่ประกอบด้วยขนมปังข้าวไรย์ / น้ำสลัดThousand Island / corned beef หรือเนื้อหมักเกลือ / sauerkraut หรือกะหล่ำปลีดอง และ swiss cheese โดยนำชีสและน้ำสลัดวางไว้บนขนมปังคนละแผ่น จากนั้นนำไปย่างให้ร้อน หอม กรอบ ชีสละลายเยิ้มกำลังดี แล้วนำมาประกบกับไส้ที่เตรียมไว้ เสิร์ฟตอนร้อนๆ กินได้อารมณ์นักละ ไม่เชื่อไปลองหามาชิม

Apple-Pie

4. Apple Pie

เป็นของหวานที่เราทุกคนรู้จักกันดี และมีให้กินหลายรูปแบบจากหลายประเทศด้วยนะ แต่ไม่รู้อีท่าไหน พายแอปเปิ้ลถึงได้กลายมาเป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของชาวอเมริกันไปซะยังงั้นละ ทั้งที่จริงๆ แล้ว พายแอปเปิ้ลในอเมริกานั้นมีที่มาของต้นตำรับมาจากอังกฤษนะ และในยุคอาณานิคม ชาวอังกฤษก็ได้นำสูตรขนมชนิดนี้ติดตัวมาอเมริกา แต่ในยุคนั้นจะใช้เครื่องเทศแทนน้ำตาลเนื่องจากว่ามีราคาถูกกว่านั่นเองจ้า แล้วไปๆ มาๆ พายแอปเปิ้ลก็เกิดเป็นที่นิยมในหมู่ชาวอเมริกันไปโดยปริยาย ไปอเมริกาเมื่อไหร่ อย่าลืมไปลองชิมความอร่อยของพายแอปเปิ้ลในประเทศนี้ดูก็แล้วกัน

Chicago-Deep-Dish-Pizza

5. Chicago Deep – Dish Pizza

แม้พิซซ่าจะมีต้นกำเนิดมาจากอิตาลี แต่ตอนนี้มันก็กลายมาเป็นหนึ่งเมนูยอดฮิตฝังลงกระแสเลือดของชาวอเมริกันไปเรียบร้อยแล้วจ้า ว่ากันว่าในอเมริกามีร้านขายพิซซ่าอยู่เกือบ 8 หมื่นแห่ง และมียอดขายรวมกันกว่า 3,000 ล้านถาดต่อปี! โดยมีพิซซ่าสารพัดรูปแบบให้เลือกชิมกัน หนึ่งในพิซซ่าที่ต้องมาชิมกันให้ได้ก็คือเจ้า Deep – Dish นี่ละ เพราะนี่คือสูตรพิซซ่าที่เกิดขึ้นในชิคาโก มีจุดเด่นตรงความหนานุ่มแน่นของเครื่องแบบจัดเต็มจ้า เพราะเค้าอบพิซซ่าชนิดนี้กันในถาดอบเค้กหรือพาย มีการวางแป้ง ซอส และชีส สลับกันไปเป็นชั้นๆ กินแล้วไม่ฟินก็ให้มันรู้ไป!

Smores

6. S’mores

เป็นเมนูของหวานยอดฮิตในการไปตั้งแค้มป์รอบกองไฟของชาวอเมริกันเค้าละ โดยมีกรรมวิธีการทำแสนง่าย ด้วยการนำมาร์ชเมลโลว์มาปิ้งไฟพอเริ่มละลายก็เอาไปวางบนแครกเกอร์ เติมรสชาติด้วยช็อกโกแลตเข้มข้นตามชอบใจ แค่นี้ก็จะได้เมนูขนมแบบง่ายๆ แต่อร่อยได้ใจสุดๆ เลยเชียวนะ นอกจากความอร่อย เมนูนี้ยังได้ความสนุกตอนทำด้วยจ้า อย่าลืมแวะไปลองชิม

Clam-Chowder

7. Clam Chowder

Chowder เป็นอาหารมื้อประจำของชาวประมงที่ทำง่าย โดยมีต้นกำเนิดอยู่ในย่านนิวอิงแลนด์ มีลักษณะเป็นซุปเข้มข้นซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมีส่วนผสมของผักต่างๆ ที่เคี่ยวกับน้ำซุปจนเปื่อยนุ่ม จากนั้นเติมแป้งสาลีที่ผัดกับเนยจนเป็นก้อนที่เรียกว่า roux ตามด้วยนมหรือครีม แต่งกลิ่นให้หอมด้วยใบเบย์และไวน์ขาว โดย Clam Chowder นั้นเป็นซุปหอยลายที่ได้จากการทำประมงชายฝั่งของอเมริกา บางที่จะนิยมเติมขนมปังกรอบหรือแฮมตามลงไป เป็นเมนูที่อร่อย กินง่าย และไม่ควรพลาดอีกเมนูเลยละ

Hamburger

8. Hamburger

เพราะอเมริกานั้นได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งบรรดาฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย หนึ่งในเมนูที่เราทั้งหลายคุ้นเคยกันดีก็ต้องมีแฮมเบอร์เกอร์อยู่ด้วยแน่นอนละ และถึงแม้นี่จะเป็นเมนูระดับไอคอนของชาวอเมริกัน แต่จริงๆ แล้วเจ้าเมนูนี้น่ะมีที่มาดั้งเดิมจากประเทศเยอรมนี ซึ่งชาวเยอรมันได้นำติดตัวมาในยุคที่มีการอพยพจากฝั่งยุโรปมาในอเมริกา จนกลายมาเป็นเมนูยอดนิยมในประเทศนี้ โดยมีการนำมาปรับปรุงพลิกแพลงรูปแบบและรสชาติอีกสารพัดเลยจ้า ว่ากันว่าคนอเมริกันน่ะกินแฮมเบอร์เกอร์กันปีละ 50,000,000,000 ชิ้นเลยนะ จะเด็ดขนาดไหน ไปถึงถิ่นแล้วต้องลองให้ได้ก็แล้วกัน

Bagel-and-Lox

9. Bagel and Lox

เบเกิ้ลนั้นนับเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะในมื้อเช้าของวันซึ่งต้องการความสะดวกรวดเร็วกันซักหน่อยนะ เบเกิ้ลเป็นอาหารอีกอย่างที่มีต้นกำเนิดจากที่อื่นแต่มาฮิตติดลมบนในประเทศนี้ โดยมีต้นกำเนิดจากชุมชนชาวยิวในโปแลนด์จ้า โดยทั่วไปเบเกิ้ลนั้นมีหลากหลายรูปแบบและรสชาติ แต่หนึ่งความอร่อยที่พลาดไม่ได้ก็คือการกินคู่กับ Lox หรือเนื้อแซลมอนหมักเกลือหรือรมควัน จากนั้นเติมความอร่อยด้วยครีมชีส หอมแดง เคเปอร์สดอง และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นเมนูกินง่ายแต่เชื่อว่าหลายคนต้องถูกใจกันแน่นอน

Meatloaf

10. Meatloaf

มีทโลฟ คืออีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของประเทศอเมริกา เพราะเป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายและสามารถพลิกแพลงไปใช้กับวัตถุดิบหลากหลายได้ตามใจชอบเลยละ โดยส่วนใหญ่นั้นมักนิยมกินกันในงานเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ อย่างเช่นในช่วงวันชาติของอเมริกา วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่ใช้เนื้อสัตว์ตามที่ต้องการ บดให้ละเอียด ปรุงรส แล้วนำมาขึ้นรูปให้เป็นก้อนยาวคล้ายขนมปังปอนด์ จากนั้นก็นำไปอบให้ผิวด้านนอกกรอบหอมแต่ด้านในยังคงความฉ่ำของรสชาติเอาไว้ ส่วนใหญ่นิยมเสิร์ฟพร้อมมันบดและข้าวโพดหวานจ้า เป็นอีกเมนูที่บอกเลยว่ากินเอาอิ่มกันได้สบายๆ เลยละ

Grilled-Cheese-Sandwich

11. Grilled Cheese Sandwich

เมนูอาหารกลางวันยอดฮิตอย่างหนึ่งของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะบรรดาหนุ่มสาวคนทำงานในนิวยอร์กซึ่งต้องการความรวดเร็วในมื้ออาหาร แซนด์วิชทำง่ายแต่อร่อยได้ใจชนิดนี้ คือการนำมอสซาเรลล่าและเชดด้าชีสวางบนแผ่นขนมปัง จากนั้นนำไปย่างบนกระทะที่ทาเนยเอาไว้ จนชีสละลายยืดเยิ้มและขนมปังกรอบหอมได้ใจ หลายที่อาจใช้การนำไปอบและใส่ไส้ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์หรือผักเพิ่มตามต้องการก็ยังได้ เป็นอีกเมนูที่ทำง่าย แต่เห็นทีไรก็น้ำลายไหลทุกที!

Nachos

12. Nachos

นาโชส์ คือของว่างซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโกอันมีพรมแดนติดต่อกับอเมริกา จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของว่างชนิดนี้จะเดินทางมากลายเป็นของกินยอดฮิตในหมู่ชาวอเมริกัน โดยนาโชส์นั้นถือกำเนิดในปี ค.ศ.1943 ในเมืองเล็กๆ ของเม็กซิโก ใกล้กับพรมแดนรัฐเท็กซัส จากการพลิกแพลงของพ่อครัวในร้านอาหาร โดยนำแผ่นแป้งตอร์ติญ่ามาหั่นพอดีคำ ก่อนนำไปทอดและคลุกเคล้ากับชีสและเครื่องปรุงรส แล้วนำมาเสิร์ฟให้กับบรรดาภรรยานายทหารอเมริกันทั้งหลาย จากนั้นสูตรนี้จึงแพร่ขยายไปยังอเมริกา ทุกวันนี้มีหลากหลายหน้าตาและรสชาติให้ชิมกันด้วยนะ ไปแล้วต้องจัดซักมื้อเด้อ

Lobster-Roll

13. Lobster Roll

เมนูแซนด์วิชยอดนิยมในช่วงหน้าร้อนของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ซึ่งอยู่ติดชายฝั่งอย่างนิวอิงแลนด์ เมนูนี้บอกเลยว่าเห็นกี่ทีก็น้ำลายสอทุกครั้ง กับเนื้อกุ้งล็อบสเตอร์สีส้มเด้งดึ๋งดั๋งซึ่งผ่านการนึ่งหรือต้มมาแบบที่เนื้อยังคงสด ฉ่ำ หวาน คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงบางๆ เท่านี้ก็เพียงพอที่จะชูรสชาติของเนื้อล็อบสเตอร์ให้โดดเด่นขึ้นมา ก่อนนำไปวางในขนมปังที่ผ่านการย่างหรืออบมาจนกรอบนอกนุ่มใน ยั่วขนาดนี้ ไม่ชิมจะทนไหวเหรอคุณ!

Macaroni-and-Cheese

14. Macaroni and Cheese

ถ้าเราชาวไทยมีข้าวผัดกระเพราเป็นเมนูทางออกสุดท้ายเมื่อไม่รู้จะกินอะไรดี ว่ากันว่าชาวอเมริกันก็มีมักกะโรนีกับชีสนี่ละเป็นเมนูที่อยู่ในสถานะเดียวกัน แม้จะเป็นเมนูทำง่ายกินง่าย แต่เชื่อกันว่านี่คือเมนูเก่าแก่ที่มีให้กินกันมาแล้วหลายร้อยปี เมนูนี้มาโด่งดังในอเมริกาก็เพราะนี่คืออาหารจานโปรดของประธานาธิบดี Thomas Jefferson ก่อนที่ความอร่อยแบบเรียบง่ายแต่ได้ใจอย่างนี้จะแพร่ขยายไปทั่วอเมริกา จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งจานที่ควรต้องหาชิมกันเมื่อไปถึงประเทศนี้นี่ละ!

Drop-Biscuits-and-Gravy

15. Drop Biscuits and Gravy

บิสกิตในอเมริกานั้นจะต่างจากขนมปังกรอบแผ่นบางในบ้านเรา เพราะของเค้าจะมีลักษณะฟูนุ่มคล้ายกับสโคนมากกว่า โดยเมนูบิสกิตกับเกรวี่จะนิยมกินกันเป็นอาหารเช้า โดยเฉพาะในบริเวณทางตอนใต้ของอเมริกา ยิ่งในเมืองมอนทานา ถือว่าเมนูนี้เป็นอาหารประจำท้องถิ่นเลยเชียวละ เป็นอีกเมนูน่ากินเลยนะ มาถึงอเมริกาแล้วต้องโดน

Red-Velvet-Cake

16. Red Velvet Cake

เค้กสีแดงสดใสสัญชาติอเมริกันซึ่งถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โดยพ่อครัวขนมหวานจากทางตอนใต้ของสหัฐอเมริกา จากความบังเอิญของการเกิดปฏิกิริยากันระหว่างโกโก้และน้ำส้มสายชู ขณะที่เค้ากำลังจะทำเค้กช็อกโกแลตแบบปกติทั่วไป ทำให้เกิดสารแอนโธไซยานินจากความเป็นกรดของน้ำส้มและโกโก้จนทำให้เนื้อเค้กกลายเป็นสีแดงอย่างที่เห็นกันนี่ละ ประวัติความเป็นมายังน่าสนใจขนาดนี้ ไปถึงประเทศต้นตำรับทั้งที จะไม่ลองได้ยังไง

Tacos

17. Tacos

ว่ากันว่าคนอเมริกันนั้นกินทาโก้กันถึง 4.5 พันล้านชิ้นต่อปี! จนหลายคนอาจนึกว่าเมนูนี้เป็นของชาวอเมริกันไปแล้วก็ได้ ทั้งที่เมนูนี้แท้จริงแล้วนั้นเป็นอาหารว่างท้องถิ่นของเม็กซิโกและแถบละตินอเมริกา แต่เพราะความอร่อยของแผ่นแป้งตอร์ติญ่ากรอบๆ กินคู่กับไส้ซึ่งมีเนื้อสัตว์และผักทั้งหลายเป็นส่วนประกอบ บอกเลยว่าอร่อยเพลิน กินง่าย จนไม่ต้องแปลกใจเลยละ ว่าทำไมนี่จึงเป็นเมนูยอดฮิตที่แทรกเข้ามาครองใจชาวอเมริกันได้ไม่ยากจากอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ และเป็นอีกเมนูที่ไปอเมริกาแล้วต้องชิม

Fried-Chicken-and-Waffles-with-Maple-Syrup

18. Fried Chicken and Waffles with Maple Syrup

เมนูหวานผสมคาวซึ่งเราอยากชวนให้มาชิมกันเมื่อมาถึงอเมริกา หลายคนอาจกำลังส่ายหน้าว่ามันไม่ควรเข้ากันได้ ในขณะที่อีกหลายคนอาจเถียงสุดใจว่าเมนูนี้มันเริ่ดเว่อร์! ก็ใครจะไปเชื่อว่าไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน จะไปเข้ากันได้กับวาฟเฟิลกรอบๆ หอมกรุ่นจากเตา ยิ่งมาเจอเข้ากับความหวานหอมของเมเปิ้ลไซรัปยิ่งอร่อยจับใจ แถมบางร้านยังมีการใส่อบเชยลงไปในแป้งวาฟเฟิลเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม รวมถึงใช้ไซรัปที่มีรสเผ็ดหน่อยๆ กินคู่กันไปอีกนะ เชื่อว่าหลายคนจะต้องติดใจแน่นอน

Ants-on-a-Log

19. Ants on a Log

ของว่างยอดฮิตที่บรรดาคุณแม่ชาวอเมริกันมักนิยมทำให้ลูกๆ กินกันแบบง่ายๆ แถมหลายคนยังบอกว่านี่คืออาหารที่เข้าข่ายเมนูสุขภาพด้วยนะ เพราะเจ้า ‘มดบนขอนไม้’ เมนูนี้มีวัตถุดิบหลักๆ เป็นก้านเซเลอรี่สด พีนัท บัตเตอร์ หรือเนยถั่ว และท้อปปิ้งตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด แครนเบอร์รี่อบแห้ง บิสกิต หรืออะไรก็ได้ที่ลักษณะคล้ายๆ กัน นี่เป็นเมนูประจำชาติของชาวอเมริกันที่สถานทูตอเมริกาเคยเอามาแนะนำให้คนไทยได้รู้จักได้ชิมกันด้วยนะ จะลองทำกินเองก่อนก็ได้ หรือจะหาโอกาสไปชิมที่ประเทศต้นตำรับเลยก็เริ่ดจ้ะ ลองไปหากินกันดู

Philly-Cheese-Steak

20. Philly Cheese Steak

เป็นอีกเมนูสตรีท ฟู้ดยอดนิยมในอเมริกาที่ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากฟิลาเดลเฟียจ้ะ ดูเผินๆ แล้วเมนูนี้จะให้อารมณ์คล้ายๆ ฮอทด็อกและแซนด์วิชผสมกัน เริ่มจากการใช้ขนมปังยาวผ่ากลางเหมือนที่กินกับฮอทด็อกนั่นละ แต่เปลี่ยนไส้มาเป็นเนื้อสเต็กหั่นเป็นชิ้นบางๆ แทนไส้กรอกจ้า ตามด้วยเชดด้า ชีส และสวิส ชีสแบบสะใจ ชอบความจัดจ้านก็เติมหัวหอม พริก หรือมายองเนสเข้าไปจ้ะ เรียบๆ ง่ายๆ แต่บอกว่าได้ใจจริงๆ

และทั้งหมดนี้คือ 20 เมนูที่แนะนำให้ไปลองหาชิมกันเมื่อเดินทางไปเยือนอเมริกา เชื่อว่าต้องมีหลายเมนูเลยเชียวละที่หลายคนเล็งเอาไว้ ไปเยือนที่เที่ยวเจ๋งๆ ในอเมริกาแล้ว ต้องอย่าลืมแวะไปหาเมนูอร่อยประจำถิ่นกินกันด้วยนะ รับรองว่าจะต้องประทับใจ และเป็นอีกหนึ่งทริปที่หลายคนต้องเคยฝันไว้ว่าอยากไปโดนซักทีกันแน่นอน คลิกเพื่ออ่านบทความที่เที่ยวต่างประเทศต่อ https://www.traveloka.com/th-th/flight/travel-global 

Leave a Reply

Proudly powered by WordPress | Theme: Baskerville 2 by Anders Noren.

Up ↑